Nằm trong khuôn khổ Lễ hội Nhãn lồng Hưng Yên 2018 do UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức, phiên chợ đặc biệt chuyên sản phẩm nhãn lồng Hưng Yên sẽ được tổ chức tại khu đô thị Ecopark trong 2 ngày 25-26/8, hứa hẹn nhiều hoạt động thú vị.
Hưng Yên được mệnh danh là kinh đô của các loại nhãn, với những trái nhãn lồng thơm mọng, giòn dai, hương vị ngọt ngào ít nơi nào sánh bằng. Từ xa xưa, loại quả này đã nổi tiếng với tên gọi cao quý “vương gia chi quả” và huyền thoại tiến Vua lưu truyền mãi theo thời gian. Nhãn lồng Hưng Yên mọc thành từng chùm trĩu trịt, vỏ quả màu vàng nâu tự nhiên, cùi dày, có múi vân, ráo nước. Khi bóc một lớp vỏ mỏng láng, để lộ lớp cùi nhãn dày trắng trong. Ăn có vị ngọt mát vừa phải, cùi nhãn giòn, tỏa hương thơm dịu hiếm có.
Nhãn lồng Hưng Yên được mệnh danh “vương gia chi quả” với hương vị hiếm nơi sánh bằng
Một số giống nhãn Hưng Yên nổi tiếng như giống Hương Chi, giống Miền Thiết, giống T6 chiếm khoảng 60% sản lượng toàn tỉnh sẽ được giới thiệu và bày bán tại phiên chợ này. Đặc biệt, nhãn Miền Thiết từ một giống hiếm nay đã được trồng đại trà vì vị ngon đặc biệt, năng suất rất cao và ổn định, lại chống chọi sâu bệnh tốt. Giống nhãn này cũng đã được trồng ở Mộc Châu, Sơn La, Điện Biên, Nghệ An, Hải Phòng và nhiều địa phương khác. Nhưng nhãn Miền Thiết trồng ở Hưng Yên là ngon nhất, nên thương hiệu nhãn Hưng Yên dường như không có đối thủ.
Đặc sản nhãn đường phèn giống cổ duy nhất chỉ có tại Hưng Yên. Mùi thơm ngọt sắc của quả nhãn ngay lập tức thu hút loài ong tìm đến.
Những năm qua, tỉnh Hưng Yên đã chỉ đạo các ngành chức năng, các địa phương và nông dân thực hiện nhiều giải pháp để giữ gìn thương hiệu nhãn lồng như hỗ trợ nông dân sản xuất, xúc tiến thương mại, quảng bá, giới thiệu nông sản, in tem nhãn truy xuất nguồn gốc, bao bì…
Người nông dân Hưng Yên đã được hỗ trợ nhiều giải pháp để gìn giữ thương hiệu sản vật địa phương
Mục tiêu của chương trình nhằm đẩy mạnh tiêu thụ, đồng thời quảng bá và phát triển thương hiệu Nhãn lồng Hưng Yên – đặc sản có tiếng lâu đời của tỉnh đã được cấp bảo hộ chỉ dẫn địa lý từ Cục Sở hữu trí tuệ năm 2017. Đây cũng là cơ hội tốt cho các doanh nghiệp địa phương gặp gỡ, tìm kiếm đối tác, kết nối cung cầu cho sản phẩm nhãn lồng chính gốc Hưng Yên cũng như các sản phẩm nông sản khác của tỉnh.
Bên cạnh đó, các hộ, cơ sở sản xuất nhãn trong tỉnh không ngừng học tập kinh nghiệm, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào các khâu lựa chọn, cải tạo giống, áp dụng quy trình sản xuất VietGap, bảo đảm an toàn thực phẩm góp phần nâng cao giá trị kinh tế và uy tín của nhãn lồng Hưng Yên với thị trường. “Tiếng lành đồn xa”, hầu hết nhãn khi thu hoạch được các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh hoa quả, hệ thống siêu thị uy tín tiêu thụ và khách đến tận vườn mua.
Nhãn lồng Hưng Yên được trồng và thu hoạch theo quy trình chuẩn của Viet Gap
Trong phiên chợ Nhãn lồng tại Ecopark ngày 25-26/8, 50 gian hàng của 10 xã huyện thành phố của tỉnh sẽ được giới thiệu đông đảo đến những người yêu thích hương vị món sản vật bình dị mà cao quý này. Trong đó, gồm hơn 30 gian hàng trưng bày, bán nhãn tươi của các hợp tác xã, trang trại, nhà vườn và 20 gian hàng trưng bày, bán các loại nông sản, sản phẩm nông nghiệp đã qua chế biến, hàng thủ công mỹ nghệ. Bên cạnh nhãn, còn có một số sản vật địa phương như cây nghệ huyện Khoái Châu, ổi Văn Giang, thanh long ruột đỏ Kim Động…cũng được bày bán tại phiên chợ.
Phiên chợ Nhãn lồng Hưng Yên sẽ diễn ra tại Phố Trúc Ecopark. Vào cửa tự do Thời gian từ 8h-16h trong 02 ngày 25,26/8/2018 Hotline: 0165 833 8833 |